Sự khác nhau giữa thi công nội thất căn hộ, nhà ở, biệt thự | Decox Design

Sự khác nhau giữa thi công nội thất chung cư, biệt thự và nhà phố

Chung cư, biệt thự và nhà phố đều là những mẫu kiến trúc nhà ở phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Mỗi hình thức nhà ở đều có những cấu trúc riêng, quy tắc thiết kế nội thất riêng, từ đó các bản vẽ thiết kế dành cho những căn nhà này đều phải thông qua quá trình nghiên cứu, đo đạc thật tỉ mỉ. Bên cạnh đó, điểm khác biệt giữa thi công nội thất chung cư, biệt thự và nhà phố cũng là yếu tố khiến cho mỗi loại nhà có những yêu cầu khác nhau. Cùng tìm hiểu ngay với Decox Design nhé!

thi công nội thất

Khác nhau về kiến trúc

Thật khó để nói lên được kiến trúc chuẩn của mỗi loại là gì. Bởi những căn nhà phố, căn hộ chung cư hay biệt thự đều không ngừng cập nhật, thay đổi kiểu dáng liên tục theo thời gian. Nhưng cơ bản, bạn có thể rút ra được từ những đặc điểm nổi bật đối với những hình thức nhà ở này.

Kiến trúc căn hộ chung cư

Được thiết kế theo kiểu tận dụng không gian. Bởi vì một căn hộ chung cư thường nằm trong cả một tòa nhà lớn nên sẽ thường không thể thiết kế tầng lầu. Do đó từng diện tích bên trong căn hộ chung cư này đều cần phải được tận dụng tối ưu. Các căn hộ chung cư thường được thiết kế theo hình thức công nghiệp, tương đối rập khuôn. Mặc dù hiện nay, nhiều chung cư cao cấp đang dần được trau chuốt nhiều hơn về mặt thiết kế nhằm phục vụ tốt hơn cho nhu cầu khách hàng. Nhưng nhìn chung, đối với các căn hộ chung cư này, bạn sẽ khó phân biệt được nhà này hay nhà kia nếu chỉ nhìn từ thiết kế bên ngoài.

thi công nội thất

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Kiến trúc nhà phố

Có thể nói, những căn nhà phố thể hiện được rất nhiều sự đa dạng về mặt thiết kế. Mỗi căn nhà đều có diện tích khác nhau và nhất là có thể xây dựng thêm các lầu cao để tăng thêm không gian sống ở bên trong. Điểm đặc trưng có thể thấy ở những căn nhà phố này đó chính là sự phân chia các không gian nội thất rất rõ rệt. Chẳng hạn như tầng dưới có thể là phòng khách và nhà bếp, lên tầng 1 thì là phòng ngủ và phòng đọc sách, phòng học của trẻ, tầng trên cùng thì là phòng thờ và sân thượng. Chủ nhà có thể thoải mái tùy chỉnh kiến trúc của những căn nhà phố sao cho phù hợp với mình.

thi công nội thất

Kiến trúc biệt thự

Biệt thự thường tọa lạc ở trên một khoảng không gian có diện tích khá lớn. Vì diện tích lớn nên biệt thự không ưu tiên xây quá nhiều tầng. Một số căn biệt thự chỉ xây lên 1 tầng hoặc thậm chí không xây. Biệt thự chứa không gian sống đẳng cấp mà rất nhiều người ao ước với bể bơi, bãi cỏ, thậm chí là hầm đậu xe hơi. Biệt thự thường có thiết kế phức tạp, với không gian bên trong được phân chia rõ rệt giữa các gian phòng với nhau.

thi công nội thất

Về quy trình thi công nội thất

Trên thực tế, quy trình thi công nội thất của căn hộ chung cư, biệt thự và nhà phố đều giống nhau. Thế nhưng xuất phát từ chính kiến trúc của mỗi loại mà trong quá trình thi công sẽ phải có những điều bắt buộc tuân theo, chẳng hạn như khi thi công nhà phố, trước tiên bạn nên chú ý đến việc thi công phần thô như phá dỡ tường, lắp đặt lại điện nước. Điều này đòi hỏi kiến trúc sư cần phải có kiến thức chuyên sâu về kết cấu xây dựng để tính toán đến việc lắp đặt các ống điện trong không gian nhà ở.

thi công nội thất

Ngược lại, đối với việc thi công nội thất chung cư, các đơn vị thi công phần nào sẽ bị giới hạn hơn. Bởi vì một căn hộ chung cư sẽ nằm trong một tổng thể tòa nhà lớn, nên các yếu tố như mạch điện, hệ thống nước sẽ tuyệt đối không nên tiếp cận. Bên cạnh đó, việc thi công nội thất trong những căn hộ chung cư này còn bị ảnh hưởng bởi thực trạng dự án bàn giao với chủ căn hộ. Nếu là bàn giao thô (chưa hoàn thiện ốp lát, trần, sàn) thì sẽ giúp cho chủ nhà có thể chủ động hơn trong việc tìm ý tưởng cũng như là liên hệ với các công ty thiết kế nội thất phù hợp. Còn khi bàn giao đã bao gồm phần nội thất rồi thì chủ nhà chỉ cần tính toán phần nội thất thêm vào mà thôi. Quy trình thiết kế nội thất biệt thự cũng tương đối giống với nhà phố nhưng chắc chắn sẽ có những yêu cầu cao hơn.

thi công nội thất

Về đơn vị thi công nội thất

Đối với nhà phố hay là căn hộ chung cư, chủ nhà thường chỉ chọn một đơn vị thi công duy nhất đảm nhận toàn bộ các công đoạn từ thiết kế đến thi công. Một phần vì để tiết kiệm chi phí, phần khác để chủ nhà có thể dễ dàng kiểm soát được tiến độ thi công. Biệt thự thì khác, chủ nhà thường thuê nhiều đơn vị thi công khác nhau và chỉ đảm nhận một phần duy nhất như lát sàn gỗ, ốp đá hoa cương… Người quản gia sẽ đại diện cho chủ nhà trực tiếp làm việc với các đơn vị này nhằm giúp cho căn biệt thự trở nên hoàn hảo nhất có thể.

thi công nội thất

Decox Design hân hạnh mang lại cho quý khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời từ các bản vẽ thiết kế nội thất sang trọng. Đặc biệt chúng tôi chuyên thiết kế nội thất chung cư, mang lại cho quý khách trải nghiệm thực sự tuyệt vời. Liên hệ ngay!

Thiết kế mới nhất

Thi công mới nhất

loading.gif
phone.png