Thiết kế nội thất mặt đứng là gì và ưu khuyết điểm | Decox Design

Thiết kế nội thất đẹp với mặt đứng và ưu khuyết

Trong xây dựng và những thiết kế nội thất đẹp thì giải pháp mặt đứng đa lớp với lớp treo phủ bề mặt đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới, cả ở xứ lạnh và xứ nóng.

Vậy chúng là gì và có những ưu khuyết điểm nào cần biết!? Hôm nay, Decox Design xin giới thiệu vài kiến thức cơ bản và một số ưu nhược điểm của mặt đứng đa lớp với tấm treo phủ bề mặt. Nào cùng tìm hiểu những hình thức cơ bản và đơn giản nhất về loại hình này với việc xây dựng và thiết kế nội thất đẹp để tham khảo và áp dụng trong thực tế thế nào nhé!

thiet-ke-noi-that-dep-2242016w1030x900thiết kế nội thất căn hộ đẹp

Thiết kế nội thất đẹp với mặt đứng trong đời sống thường ngày

Thường thì điều này dễ bắt gặp trong những kiểu thiết kế kiểu tối giản Minimalist style . Trong những công trình xây dựng dân dụng truyền thống và những thiết kế nội thất chung cư, nhà ở đẹp tại Việt Nam, thông thường vẫn là hệ tường bao đơn giản từ gạch và vữa trát, sơn che phủ bề mặt. Những công trình cao tầng hiện đại gần đây thì chủ yếu sử dụng kính khổ lớn bao bọc toàn bộ công trình. Bên cạnh sự đơn điệu về hình thức, cả hai phương pháp trên đều có những nhược điểm nhất định trong khí hậu nóng của Việt Nam: tường xây gạch tích nhiệt lớn và khả năng giải nhiệt chậm, còn kính thì mang lượng nhiệt rất lớn trong ánh sáng mặt trời vào không gian sử dụng bên trong. Giải pháp “mặt đứng đa lớp với lớp treo phủ bề mặt” đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới, cả ở xứ lạnh và xứ nóng.

Hiểu một cách đơn giản với việc xây dựng và phần nào làm nên những thiết kế nội thất đẹp thì ngoài lớp tường xây phía trong (tường gạch hoặc tường bêtông), sẽ có thêm một hoặc nhiều lớp được gắn lên bao phủ bề ngoài, giữa lớp tường xây và lớp bao phủ bề ngoài là lớp không khí cùng hệ xương chịu lực. Ở những công trình yêu cầu cao hơn về cách âm, cách nhiệt thì lớp ở giữa được bổ sung thêm những tấm đệm cách nhiệt và các lớp chống thấm kèm theo. Với lớp che phủ độc lập, phương pháp này đem lại khả năng trang trí mặt đứng linh hoạt và sáng tạo. Vật liệu che phủ cho lớp ngoài cũng rất đa dạng, từ kim loại, gỗ, tấm lợp sợi thủy  tinh, tấm xi măng, tấm gạch nung ….

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

thiet-ke-noi-that-dep-2242016w1090x1280thiết kế nội thất đẹp

Thiết kế nội thất đẹp với mặt đứng và ứng dụng tại VN

Thực tế ở Việt Nam, một số công trình cũng đã sử dụng tấm ốp mặt đứng hợp kim nhôm như lớp áo ngoài của công trình. Tuy nhiên, hình thức bề mặt và các thiết kế ứng dụng vẫn còn khá đơn điệu. Không chỉ mở ra nhiều giải pháp cho vấn đề thẩm mỹ, ưu điểm lớn nhất của “mặt đứng đa lớp với lớp treo phủ bề mặt” là tính cách nhiệt, cách âm. Với cách bắt hệ xương thích hợp, giữa tấm treo bề mặt ngoài và lớp tường hình thành một lớp không khí tự nhiên có tác dụng  cách nhiệt. Nhiệt lượng được hấp thụ qua tấm treo bề ngoài sẽ bị đẩy ra ngoài nhờ sự lưu thông của không khí ở lớp này. Như vậy lớp tường phía trong cũng tránh được khỏi tác động trực tiếp của mưa, nắng, gió, qua đó bền vững hơn. Thêm vào đó, lớp bao phủ cũng được hiểu như một chiếc áo khoác, có thể dễ dàng thay đổi khi đã quá cũ hoặc hỏng, mà không ảnh hưởng lớn đến phần tường còn lại của công trình và góp phần tạo nên những thiết kế nội thất đẹp theo ngày nay.

thiết kế nội thất đẹpthiết kế nội thất đẹp

Nhìn chung thì có nhiều ưu điểm và góp phần tạo nên những thiết kế nội thất đẹp chất bền được sử dụng rất rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên việc áp dụng “mặt đứng đa lớp” ở Việt Nam vẫn còn hạn chế bởi vật liệu chưa phong phú và chi phí đầu tư ban đầu khá cao. Bên cạnh đó, tính về lâu dài, việc đầu tư đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều, nhờ việc tiết kiệm năng lượng tiêu thụ làm mát của tòa nhà và chi phí bảo trì, bảo dưỡng.

Decox Design nơi luôn có những tư vấn thiết kế nội thất phù hợp cho bạn bởi kinh nghiệm nhiều năm trong ngành!

Xin vui lòng liên hệ mọi chi tiết theo thông tin sau:
Công ty cổ phần Nội Thất Decox
Lầu 8 Tòa nhà M-H Building 728-730 Võ Văn Kiệt, Phường 01, Quận 5, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
Hotline: (08) 3620 0560 – 0901 411 489
Website: decoxdesign.vn

Thiết kế mới nhất

Thi công mới nhất

loading.gif
phone.png