Thiết kế nội thất đẹp với Minimalism và Post Minimalism - Decox Design

Thiết kế nội thất đẹp với Minimalism và Post Minimalism

Decox Design từng có bài về kiểu thiết kế nội thất đẹp này. Đọc thêm bài tìm hiểu thiết kế nội thất đẹp với Minimalist tối ưu để rõ hơn trước khi đến bài viết hôm nay nhé!

thiết kế nội thất đẹp

Phong cách Minimalism không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến lĩnh vực thiết kế nội thất chung cư, nhà ở đẹp đương đại mà còn lan tỏa đến các lĩnh vực thiết kế mỹ thuật công nghiệp trên các sản phẩm công nghệ, xe ôtô… ngày nay.

Phong cách Minimalism có ảnh hưởng phần nào từ phong cách Zen của Nhật Bản về mặt tinh thần ở chỗ “vừa đủ và không có chi tiết thừa”. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Bản chất của Minimalism lại nằm ở một yếu tố mà đa phần người sử dụng khó có thể nhận thấy được. Thông thường, khi nhìn vào một không gian hay một đồ vật, một thiết kế nội thất đẹp theo phong cách Minimalism, mọi người chỉ nhìn ra vẻ đẹp, hình dáng và đặc tính của không gian hay sản phẩm đó mà ít người hiểu được tại sao phong cách này lại xuất hiện. Cần phải hiểu rằng, Minimalism được bắt nguồn từ sự giao thoa văn hóa, lịch sử, hoàn cảnh xã hội cùng phong cách sống. Và thật sự, đây là một phong cách tương đối “kén” người sử dụng. Minimalism không thích hợp với những người thích chi tiết và thích trang hoàng phức tạp. Ở đó, vẻ đẹp của Minimalism là hướng đến phục vụ cho một phong cách sống chứ không chỉ đáp ứng cho yếu tố thẩm mỹ nói riêng! Và khi phục vụ cho một phong cách sống thì cái đẹp thực sự sẽ ẩn đi để hoàn toàn tôn lên trọng tâm là con người sinh hoạt vả sử dụng trong đó.

thiết kế nội thất đẹp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bên cạnh việc đặt trọng tâm vào con người, cái đẹp của Minimalisi còn xuất phát từ đặc tính kỹ thuật, sự tiến bộ của khoa học và vật liệu. Người ta có thể “bắt chước” thiết kế nội thất đẹp theo phong cách Minimalism như trên hình ảnh hay bản thiết kế. Nhưng thật ra, vấn đề ở đây không chỉ nằm ở hình dáng mà còn ở đặc tính kỹ thuật. Khi khoa học nghiên cứu được những chất liệu tốt hơn, thì nhà thiết kế sẽ có điều kiện tạo ra được những chi tiết, phụ kiện nhỏ hơn, có thể giấu hẳn đi mà vẫn đảm bảo được yêu cầu về công năng. Chính những yếu tố “ẩn” này mới tạo nên vẻ đẹp thực sự của Minimalism, chứ không phải chỉ “bắt” được hình dáng mà không hiểu được bản chất của vẻ đẹp ở phong cách này nằm ở đâu. Cùng với sự phát triển của khoa học, việc loại bỏ các chi tiết thừa này càng dễ dàng hơn. Lúc đó, người thiết kế phải làm sao tạo được bố cục, tỷ lệ đạt tới tính thẩm mỹ – nhưng không thể tách rời hai yếu tố đã đề cập ở trên.

Về kiến trúc, khi nhắc đến Minimalism, người ta thường nhấn mạnh ở việc giảm thiểu trang trí trong thiết kế nội thất chung cư, nhà ở đẹp hay loại bỏ sự thừa thãi; tạo ra những khoảng không gian trống có chủ đích; hạn chế trong bố trí vật dụng, sử dụng màu sắc, ánh sáng, hình khối, bố cục; đồng thời rất chú ý đến những đường nét và kết cấu được ẩn giấu. Trong lĩnh vực thiết kế mỹ thuật công nghiệp, các hãng công nghệ hay sản xuất xe ôtô nhiều năm nay đã áp dụng phong cách Minimalism khá thành công trong các sản phẩm cao cấp của mình.

thiết kế nội thất đẹp

Theo sự tiến hóa của dòng thời gian, một thế hệ tiếp theo của phong cách Minimalism ra đời, đó chính là Post-Minimalism (Phong cách Hậu tối giản). Phong cách này vẫn giữ đúng tinh thần “less is more” của Minimalism nhưng có phần mềm mại hơn và chú trọng nhiều đến những đường nét. Thực tế thường thấy ngoài những thiết kế nội thất đẹp thì một trong những dòng sản phẩm đã áp dụng phong cách Post-Minimalism mà tôi khá ấn tượng chính là mẫuTV ES8000 mà Samsung đã cho ra mắt. Thành công ở đây nằm ở hai ỵếu tố là Samsung đã tạo nên các mẫu TV đẹp về hình thức và theo đúng tinh thần cốt lõi của phong cách Minimalism lẫn Post-Minimalism.

Minimalism giờ đây không chỉ đơn thuần là phong cách thiết kế hay thiết kế nội thất đẹp mà đã còn là tinh thần và một thứ văn hóa đỉnh cao trong phong cách sống của xã hội văn minh. Và cho dù phong cách này có biến đổi thành nhiều phiên bản  tiếp theo như Post-Minimalism hay hơn nữa thì tinh thẩn cốt lõi của nó vẫn sẽ không thay đổi, đó chính là đặt trọng tâm vào con người.

Xin vui lòng liên hệ mọi chi tiết theo thông tin sau:
Công ty cổ phần Nội Thất Decox
Lầu 8 Tòa nhà M-H Building 728-730 Võ Văn Kiệt, Phường 01, Quận 5, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
Hotline: (08) 3620 0560 – 0901 411 489
Website: decoxdesign.vn

Thiết kế mới nhất

Thi công mới nhất

loading.gif
phone.png