Tìm hiểu tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất | Decox Design

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất là gì?

Trong mỗi thiết kế nội thất chung cư, nhà ở đều tồn tại những tỷ lệ nhất định làm cho phối cảnh không gian trở nên hợp mắt người nhìn và cân bằng hơn. Cùng tìm hiểu tỷ lệ vàng trong kiến trúc để chọn được cách phối hợp hợp lý giữa các yếu tố trong tổng thể không gian để thu về kết quả là không gian nội thất hài hòa mang tính thẩm mỹ cao nhất.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất là gì?

Khái niệm về tỷ lệ vàng

Để hiểu tỷ lệ vàng là gì, các bạn tham khảo ví dụ sau đây:

Có 2 đoạn thằng a và b. Đoạn thẳng dài là a, đoạn thẳng ngắn là b, tổng hai đoạn thẳng là a+b. Bằng cách giải phương trình để chứng minh (a+b)/a = a/b ta được con số 1,61803398875 (gần bằng 1,62) và kí hiệu nó là φ (phi). Khi đó ta gọi kết quả này chính là tỷ lệ vàng.

tỷ lệ vàng

Hình chữ nhật tỷ lệ vàng

Một hình chữ nhật được gọi là tuân theo tỷ lệ vàng khi lấy độ dài của cạnh dài chia cho độ dài cạnh ngắn được kết quả bằng φ. Trong thiết kế, khi bố cục được sắp xếp tuân theo quy luật hình chữ nhật tỷ lệ vàng này giúp người xem có cảm giác hài lòng và cảm nhận được bố cục đẹp, hợp lý hơn.

ĐĂNG K TƯ VẤN

tỷ lệ vàng

Có một sự liên hệ bản chất tự nhiên nào đó, các bố cục được trình bày trong các hình chữ nhật với tỷ lệ vàng làm cho người xem có cảm giác thoải mái hài lòng hơn và cảm nhận được bố cục hợp lý, đẹp hơn.

Ứng dụng của tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất bạn có thể áp dụng tỷ lệ vàng để có được sự cân bằng hài hòa, chủ yếu tập trung vào hình chữ nhật có tỷ lệ vàng. Tỷ lệ này bạn có thể ứng dụng trong chế tạo các đồ nội thất trong căn phòng, bài trí tương quan tỷ lệ cao thấp, ngắn dài. Phân chia khu vực trang trí, để đồ nội thất trong phòng… tạo nên tổng thể căn hộ đẹp.

tỷ lệ vàng

Ngoài tỷ lệ vàng, trong nội thất căn hộ cũng đặc biệt chú trọng đến tỷ lệ đối xứng. Con người có xu hướng thích những gì cân đối, thăng bằng ở giữa vì nó tạo cảm giác vững chãi, yên tâm, do đó sống trong một không gian có tỷ lệ đối xứng hoàn hảo mang lại sự thoái mái hơn cho chủ nhà. Tuy nhiên, điều gì quá cũng không tốt. Đừng lạm dụng tỷ lệ đối xứng quá triệt để, vì nó vô tình sẽ đóng khung không gian, tạo nên sự gò bó trong nội thất.

tỷ lệ vàng

Decox Design là công ty chuyên thiết kế và thi công nội thất chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm trên 5 năm thiết kế thi công các công trình căn hộ chung cư, nhà phố, đội ngũ thiết kế và thi công của Decox Design tự hào đã mang lại không gian sống đúng chuẩn tận hưởng cuộc sống, đầy đủ tiện nghi cũng như hợp ý chủ nhà với chi phí xứng đáng nhất. Liên hệ để nhận lịch hẹn tư vấn thiết kế và báo giá sớm nhất ngay hôm nay nhé!

Thiết kế mới nhất

Thi công mới nhất

loading.gif
phone.png