Ưu nhược điểm của các loại gỗ công nghiệp hiện nay | Decox Design

Ưu nhược điểm của các loại gỗ công nghiệp hiện nay

Gỗ ngày càng được ưa tiên và sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất chung cư, nhà ở. Đây là vật liệu chính tạo nên giường, tủ, kệ hàng… Tuy nhiên, bản thân các loại gỗ công nghiệp cũng có những ưu và nhược điểm khác nhau. Dựa vào đặc điểm này để khách hàng có thể chọn cho mình loại chất liệu phù hợp.

Các loại gỗ công nghiệp bao gồm gỗ MDF (gỗ ép), gỗ PB ( ván gỗ dăm), gỗ HDF, gỗ Veneer, gỗ PU (gỗ ván ép hay gỗ dán).

Gỗ MDF (gỗ ép)

các loại gỗ công nghiệp

Đây là loại gỗ cơ học có độ bền cơ lý cao và kích thước lớn, phù hợp với thiết kế đồ mộc, trang trí nội thất và áp dụng vào ngành xây dựng. Nó được sản xuất thông qua quá trình ép đã xay nhuyễn và trộn keo. Chúng thường được sử dụng để tạo thành các vật dụng có tính chịu nước. Trên thị trường hiện nay phổ biến 3 loại gỗ MDF: trơn, chịu nước và melamine. Đặc biệt, gỗ Melamine MDF được phủ một lớp melamine để tạo vẻ bề ngoài bắt mắt, chống ẩm và trầy xước.

Ưu điểm: Dễ thi công, không áp dụng cho các công trình phức tạp. Đồng thời, kích thước bề mặt lớn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Nhược điểm: Sản phẩm là sự kết hợp giữa gỗ dăm và keo nên rất kị nước. Gặp nước sẽ có hiện tượng phồng. Nếu muốn sử dụng gỗ MDF chịu nước thì giá thành khá cao.

Gỗ PB (ván gỗ dăm)

các loại gỗ công nghiệp

Gỗ PB được sản xuất từ gỗ rừng trồng ( bạch đàn, keo, cao su, thông…). Chúng có độ bền cơ lý cao, kích thước bề mặt rộng, phong phú về chủng loại. Gỗ PB dùng để trang trí nội thất, hoặc áp dụng vào các công trình công sở và đồ mộc gia đình.

Ưu điểm: Dễ thi công, chỉ sử dụng cho các công trình đơn giản và kích thước bề mặt gỗ lớn

Nhược điểm: Loại gỗ này được dán ép kết hợp giữa gỗ dăm và keo nên không hợp với những môi trường ứ đọng nước. Gặp nước sẽ có hiện tượng bở.

Gỗ HDF

 

Người ta tạo ra loại gỗ này bằng cách trộn bột gỗ hay giấy trộn keo và ép lại tạo độ dày nhưng với cường độ nén và và khả năng chịu cháy. Loại gỗ này thường xuất hiện trong ở ván sàn công nghiệp. Gỗ HDF được định hình từ các loại gỗ xay và keo đặc biệt phenol dưới áp suất và nhiệt độ cao. Nó dùng làm thay thế gỗ tự nhiên với vân giống như gỗ thật mà không làm mất đi tính thẩm mĩ.

Ưu điểm: Dễ thi công, được áp dụng trong các công trình đòi hỏi chất lượng cao, kích thước bề mặt gỗ lớn vượt trội. Độ bền được đánh giá cao, chống xước và chống nước hiệu quả. Gía thành không quá cao so với gỗ tự nhiên

Nhược điểm: Là gỗ dán ép nên có thể xuất hiện những sản phẩm giả mạo, làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Gỗ Veneer

Đây là một trong các loại gỗ công nghiệp tự nhiên mỏng, được sử dụng tạo nên lớp bề mặt của các sản phẩm gỗ. Gỗ Veneer được thực hiện bằng việc dát mỏng từ các loại gỗ tự nhiên như gỗ xoài và gỗ xoan đào. Khi gia công các sản phẩm đồ gỗ, các người thợ thường gọi luôn gỗ sử dụng là gỗ veneer. Trong đó bao gồm cả loại gỗ công nghiệp được phủ veneer.

Ưu điểm: Dễ gia công và có thể ứng dụng vào các công trình có mức độ phức tạp. Vân gỗ trên bề mặt tự nhiên và có giá trị thẩm mĩ cao.

Nhược điểm: Vì đây là loại gỗ được dát mỏng nên có thể dễ bị trầy xước, bong tróc. Tuổi thọ trung bình thấp.

Gỗ PU (gỗ ván ép hay gỗ dán)

Chúng được tạo thành từ việc ép những miếng gỗ thật lạng mỏng và ép ngang dọc, trái chiều nhau để tăng tính chịu lực. Loại này thường đi kèm với Veneer và được phủ sơn PU để bảo vệ bề mặt khỏi xước và chống ẩm. Trong các loại gỗ công nghiệp, thì gỗ PU có nguyên liệu giống gỗ PB gồm nguyên liệu chính là rừng trồng. Gỗ được ghép song song nhiều thanh gỗ cùng chiều dài, có thể khác chiều rộng.

Ưu điểm: Dễ thi công, áp dụng cho các công trình đơn giản, bề mặt rộng

Nhược điểm: Bề mặt gỗ không đẹp. Vì gỗ được dán keo nên rất kị với nước. Các lớp gỗ thường bị bong khi tiếp xúc với nước.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều mẫu thiết kế nội thất có sử dụng vật liệu gỗ rồi tiến hành thiết kế nội thất hoàn thiện tại Decox Design, công ty thiết kế nội thất với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ làm việc nhiệt tình, chuyên nghiệp.

Hơn nữa, Decox luôn cam kết đến quý khách hàng:

  • Sử dụng nguyên liệu đạt chứng chỉ chất lượng quốc tế, đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.
  • Bảo hành tất cả các sản phẩm 2 năm, bảo hành chất lượng gỗ trọn vòng đời sử dụng.
  • Sản phẩm thi công đúng 100% so với bản vẽ thiết kế.
  • Mức giá tốt nhất với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Thiết kế mới nhất

Thi công mới nhất

loading.gif
phone.png