Phòng ngủ tối giản kiểu nhật là gì? yếu tố tạo nên ?

phong cach nhat ban (2)

Phòng ngủ tối giản kiểu Nhật là gì?

Nó còn được gọi là phòng ngủ truyền thống của Nhật Bản. Những gì bạn sẽ tìm thấy trong một phòng ngủ tối giản của Nhật Bản ngày nay cũng có mặt trong một phòng ngủ cổ xưa của Nhật Bản. Chúng vẫn tồn tại đến hiện nay như một nét văn hóa.

Đồ nội thất có thể thay đổi về vật liệu được sử dụng, nhưng chúng tương tự nhau. Thiết kế phòng ngủ cũng có thể đã thay đổi.

Giống như bất kỳ phòng ngủ bình thường nào, phòng ngủ tối giản của Nhật Bản phục vụ cho mọi hoạt động. Bạn có thể ngồi, ngủ hoặc làm bất cứ điều gì khác được thực hiện trong phòng ngủ.

Sự khác biệt duy nhất là đồ nội thất được sử dụng, bố cục, các phòng ngủ của Nhật Bản có khái niệm tối giản.

Trọng tâm chính của một phòng ngủ Nhật Bản là sự đơn giản và chức năng. Bạn không thể tìm thấy bất cứ thứ gì mà không có mục đích trong phòng ngủ của người Nhật được thiết kế.

Ít hơn trong việc trang trí. Tất cả mọi thứ để làm với một phòng ngủ Nhật Bản là đồng đều và đơn giản. Không có gì sâu sắc, cồng kềnh hoặc được quá phức tạp.

Cảm nhận trong thiết kế phòng ngủ của Nhật đó là sự yên tĩnh, đơn giản và sạch sẽ.

phong cach nhat ban (1)
Phòng ngủ kiểu Nhật Nhật mang đến sự thư giãn và thoải mái.

Các yếu tố được xem xét trước khi thiết kế phòng ngủ tối giản kiểu Nhật

a)  Đồ trang trí

Người Nhật không sử dụng đồ trang trí cồng kềnh trong nhà của họ. Mỗi phòng đều có đồ trang trí nhẹ nhàng và đơn giản.

Các món đồ trang trí bao gồm:

Tre

Việc sử dụng tre để trang trí trong nhà ở Nhật Bản đã bắt đầu từ nhiều thế kỷ trước. Họ thiết kế thảm đẹp cho mọi phòng. Chiếu trúc trông thanh lịch và đơn giản, cải thiện diện mạo của căn phòng.

Những tấm thảm làm từ tre mang lại cho căn phòng cảm giác tự nhiên và sạch sẽ. Cho dù bạn đặt nó trong phòng ngủ, nhà bếp, văn phòng hay bất kỳ phòng nào khác, tấm thảm là một sự bổ sung trang nhã.

Mặc dù tre mịn khi chạm vào, nhưng nó rất cứng cáp. Do độ bền và độ bền của thảm hoặc chiếu, bạn sẽ thấy chúng được sử dụng bên ngoài phòng và nhà để cải thiện diện mạo xung quanh.

phong cach nhat ban (3)
Gỗ và tre được sử dụng nhiều trong không gian nhà phong cách Nhật Bản.

Cây trúc cũng đẹp. Người Nhật đặt những cây tre nhỏ trong những chiếc hộp kiểu dáng đẹp ở góc phòng của họ.

Hình ảnh một cây tre trong chậu đất sét bên trong phòng thật sảng khoái và dễ chịu. Nhưng không phải tất cả các loài tre đều được sử dụng để trang trí hoặc trong nhà.

Shoji

Shoji là kiến ​​trúc Nhật Bản dùng để phân chia phòng, cửa ra vào và cửa sổ. Giống như ngày xưa, Shojis cũng phổ biến ở Nhật Bản hiện đại.

phong cach nhat ban (2)
Vách Shoji llaf một trong những vật liệu đặt trưng của nhà ở phong cách Nhật.

Vách ngăn Shoji được sử dụng cả trong và ngoài phòng hoặc nhà. Nó là một dạng cửa kéo. Shoji  phù hợp với đồ trang trí tối thiểu. Các khung được làm từ vật liệu cứng để tăng tuổi thọ.

Tranh truyền thống.

Hình ảnh Nhật Bản là duy nhất. Các hình ảnh truyền thống phổ biến được sử dụng như :

  • “Ngọn sóng lớn”, tuyệt tác của Hokusai Katsushika. …
  • “Mỹ nhân và cây lược” – Utamaro Kitagawa. …
  • Ichikawa Ebizo trong vai Sadanoshin Takemura – Sharaku Toshusai. …
  • Đôi uyên ương dưới nhành trúc tuyết – Hiroshige Utagawa. …
  • Mèo nhỏ – mèo lớn – Yoshifuji Utagawa.
  • ….

Hầu như tất cả những điều cơ bản được giảm bớt hoặc loại bỏ. Ví dụ về các bức tranh Nhật Bản bao gồm các biểu tượng (chữ Hán), các câu thơ Nhật Bản (Haiku), tre hoặc các loài chim đơn lẻ.

phong cach nhat ban (6)
Bức tranh sóng lừng là bức tranh nổi tiếng của Nhật Bản.

Điều thú vị là các loại tranh treo trên tường của họ có phong cách giống nhau. Bạn cũng sẽ tìm thấy những phong cách vẽ này trên các mặt hàng khác như thảm ngủ trên sàn của họ.

Cây cảnh.

Bonsai là nghệ thuật và khoa học lâu đời của đất nước được sử dụng để tạo ra những cây nhỏ để trang trí. Cây được đặt trong các bình hoặc chậu hấp dẫn và đặt trong nhà một cách cẩn thận.

phong cach nhat ban (9)
Bonsai là tạo nét thiền và thư giãn cho nhà ở kiểu nhật.

Byobu

Bạn đã bao giờ thấy màn hình gập chưa? Nó được gọi là Byobu ở Nhật Bản. Các hộ gia đình truyền thống ở Nhật Bản đã sử dụng Byobu để tạo sự riêng tư hoặc các phòng riêng biệt.

Ngày nay, chúng được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản. Chúng trông thật đáng yêu với chữ Kanji hoặc một hình thức trang trí thư pháp khác.

phong cach nhat ban (10)
Tường gió là một trong những bức tường di động được trang trí công phu với nhiều hình ảnh quen thuộc.

Byobu, nghĩa đen là tường gió (屏byo wall, 風bu gió), là những bức tường di động trang trí công phu được sử dụng để ngăn cách các không gian bên trong và mang lại sự riêng tư trong một phần của căn phòng. Như tên gọi của chúng, chúng ban đầu được sử dụng làm áo gió trong các khu dân cư Nhật Bản thời cổ đại thoáng mát. Ngày nay, chúng chủ yếu được coi là đồ đạc thẩm mỹ.

b)  Bầu không khí yên tĩnh.

Khi xây dựng phòng ngủ tối giản, người Nhật xem xét cảm xúc và môi trường của họ. Đó là một nguyên tắc của các phòng ngủ Nhật Bản cũ.

Trọng tâm là yên tĩnh và zen. Màu đất và xanh lá cây được sử dụng tối thiểu và đơn giản để tạo ra sự tương phản màu sắc hấp dẫn.

Các yếu tố để tạo nên bầu không khí cho căn phòng gồm:

Âm thanh.

Người Nhật là dân tộc đặc biệt nhạy cảm với âm thanh. Một số âm thanh ở âm lượng vừa phải với người nước ngoài sẽ bị người Nhật đánh giá là ồn ào.

Họ yêu thích những âm thanh yên tĩnh của thiên nhiên. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy phòng ngủ của người Nhật gần nhiều cây cối.

Âm thanh từ gió cũng sôi động và thư giãn. Luôn thiết kế phòng ngủ kiểu Nhật của bạn trong một môi trường yên tĩnh và thanh bình. Nó nên được yên tĩnh và hòa bình. Các âm thân tự nhiên như tiếng nước chảy hoặc chim hót là lựa chọn

Đèn

Ánh sáng là điều cần thiết trong một phòng ngủ tối giản của Nhật Bản. Trong những ngày xa xưa, họ sử dụng đèn, nến và các nguồn ánh sáng khác có sẵn sau đó.

phong cach nhat ban (7)
Đèn được làm từ vật liệu tự nhiên như đèn giấy gió được sử dụng nhiều.

Vào thời điểm đó, điện vẫn chưa đến được với Nhật Bản, khiến họ không còn lựa chọn nào khác. Mặc dù hiện tại một số phòng ngủ của người Nhật vẫn sử dụng nguồn chiếu sáng cũ, nhưng những phòng khác lại chọn sử dụng điện.

Màu sắc

Người Nhật yêu màu sắc với sự hấp dẫn trần tục. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tông màu tối, tự nhiên trong bất kỳ phòng ngủ kiểu Nhật nào.

phong cach nhat ban (1)
Màu sắc tự nhiên không lòe loẹt.

Tránh sử dụng các màu rực rỡ, lòe loẹt và quá lòe loẹt. Mặc dù họ sử dụng những loại màu này, nhưng nó chỉ ở mức tối thiểu.

Mùi hương

Hương thơm trong nhà Nhật Bản có nguồn gốc từ nhiều thế kỷ trước. Người Nhật sử dụng mùi hương trong nhà của họ được làm từ các nguồn tự nhiên.

c)  Nội thất

Giống như đồ trang trí, nội thất phòng ngủ kiểu Nhật nhẹ nhàng và đơn giản. Đó là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy những chiếc ghế và bàn ngắn trong phòng của họ.

Chúng cũng không có giường.

Bàn thấp

Bàn Nhật thấp, gần như chạm sàn. Bạn không thể ngồi trên ghế trong khi sử dụng một chiếc bàn như vậy. Thảm tatami chủ yếu được sử dụng để ngồi xung quanh những chiếc bàn như vậy.

Tatami là một tấm chiếu đặc biệt được làm bằng cói. Thảm thoải mái và mềm mại.

Bạn sẽ không tìm thấy một chiếc bàn thấp như vậy chỉ trong phòng ngủ. Tất cả các bảng Nhật Bản đều thấp! Mục đích là gì không quan trọng; Bàn Nhật nào cũng có chân ngắn.

phong cach nhat ban (5)
Bàn trà Nhật với nhiều thiết kế.

Khi trời trở lạnh hoặc trong mùa đông, người Nhật sử dụng những chiếc bàn gọi là Kotatsu. Những chiếc bàn ngắn này có lò sưởi bên dưới. Phần trên có thể tháo rời để cho phép sử dụng bộ phận làm nóng.

Ghế sàn

Giống như bàn, ghế Nhật Bản thấp xuống đất hoặc sàn nhà. Một số không có chân! Những người có chân ngắn chỉ cách sàn nhà vài inch.

phong cach nhat ban (4)
Ghế sàn, hoặc đệm ngồi bệt trở thành văn hóa trong thiết kế của người Nhật Bản.

Văn hóa ngồi trên sàn của Nhật Bản bắt đầu từ nhiều thế kỷ trước.

d)  Bộ đồ giường

Một trong những mục đích chính của bất kỳ phòng ngủ nào là để có được giấc ngủ. Nhưng để tận hưởng sự nghỉ ngơi, chúng ta cần nằm ở một nơi thoải mái.

Chiếu tatami

Chiếu tatami là điển hình trong hầu hết các hộ gia đình Nhật Bản. Chúng không chỉ được sử dụng trong phòng ngủ mà còn trong các phòng khác.

Theo truyền thống, chúng được làm bằng rơm rạ. Ngày nay, các vật liệu khác như bọt polystyrene và dăm gỗ được sử dụng.

phong cach nhat ban (2)
Tatami trở thành một trong những sản phẩm nội thất truyền thống phổ biến nơi phòng ngủ.

Chiều dài và chiều rộng có tỷ lệ 2:1. Thảm có nhiều kích cỡ khác nhau. Bạn chọn kích thước đáp ứng nhu cầu của bạn và phù hợp với sở thích và ngân sách của bạn.

Chiếu tatami được trải trên sàn phòng ngủ ở một nơi lý tưởng. Sau đó, bạn có thể sử dụng nó như một bề mặt để ngủ. Sau khi sử dụng, bạn chỉ cần gấp gọn và cất giữ chiếu ở nơi lý tưởng để tạo không gian.

Nệm

Đó là một tấm chiếu Nhật Bản được làm để ngủ. Nó được lan truyền trên sàn phòng ngủ. Bạn sẽ tìm thấy một cái trong bất kỳ phòng ngủ truyền thống của Nhật Bản. Trong trường hợp không có nệm futon, bạn sẽ tìm thấy một cấu trúc giống như chiếc giường khá thấp.

Gối

Gối được người Nhật sử dụng có tên là Takamakura. Mặc dù mang lại sự thoải mái và nghỉ ngơi, Takamakura cũng đóng vai trò như một công cụ bảo quản kiểu tóc.

Đệm có nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau. Takamakura được thiết kế để điều chỉnh cổ và cột sống của một người thường được làm bằng kiều mạch.

Một ưu điểm khác của gối ôm truyền thống Nhật Bản là khả năng làm mát tự nhiên. Một người vẫn mát mẻ và khô ráo trong khi sử dụng gối.

Giường tầng

Nếu không sử dụng đệm hoặc nệm trải trên sàn, người Nhật sử dụng giường ngắn. Điều phân biệt những chiếc giường này với phần còn lại là thiết kế tối giản, độc đáo và chân ngắn. Họ đến chỉ một vài inch từ mặt đất.

Đầu giường thường rất đơn giản và bao gồm chân ngắn và tay vịn bên. Toàn bộ giường Nhật Bản chiếm một không gian nhỏ và trông thanh lịch.

Kakebuton

Kakebuton là một loại ga trải giường của Nhật Bản tương tự như chăn bông. Nó đã được sử dụng từ xa xưa và một số hộ gia đình vẫn sử dụng nó cho đến ngày nay. Kakebuton truyền thống được làm thủ công bằng lụa. Chúng cũng có thiết kế tối giản.

phong cach nhat ban (12)
Kakebuton tương tự như chăn bông.

Hiện tại, Kakebuton đang được tạo ra bằng các vật liệu sẵn có khác. Các thiết kế cũng đã được thay đổi do ảnh hưởng của phương Tây.

Triết lý ZEN trong phong cách thiết kế nội thất tối giản của người Nhật.

Triết lý Zen truyền thống của Nhật Bản được lấy cảm hứng từ sự đơn giản và tự nhiên, như chúng ta có thể tìm thấy trong kiến ​​trúc và thiết kế tối giản. Đường nét, hình thức, không gian, ánh sáng và vật liệu, chỉ là một số yếu tố thiết yếu của thiết kế phổ biến rộng rãi này.

Giá trị tuyệt vời của phong cách này là sự vắng mặt của hầu hết các bức tường bên trong không chịu lực, mang lại nhiều không gian hơn và cho phép sự hài hòa giữa nội thất và ngoại thất. Nội thất tối giản của Nhật Bản rất thanh lịch và tuyệt vời và mọi người đều thích tận hưởng trong một không gian đẹp và dễ chịu như vậy.

Đồ nội thất đơn giản và đơn giản giúp căn phòng trông chật chội và chật chội, đồng thời, các yếu tố bằng gỗ và màu trắng phản chiếu ánh sáng tự nhiên rất cần thiết. Cửa trượt thường được sử dụng trong phòng ngủ của người Nhật. Trong khi màu trắng và màu trung tính chiếm ưu thế trong thiết kế tối giản, thì trong phòng trẻ em, phong cách Nhật Bản có thể được tìm thấy ở mức độ vừa phải và màu sắc rực rỡ.